เมนูเพื่อสุขภาพแคลอรี่ต่ำ กับปลากะพง เนื้อขาวนุ่ม หมักด้วยเกลือป่น ต้มจนสุกหอมพร้อมปวยเล้ง ผักใบเขียวที่มีธาตุเหล็กและโฟเลตสูง ช่วยบำรุงสายตาและสมอง ปรุงรสจนอร่อยเลิศแล้ว ได้น้ำซุปหอมหวานกลมกล่อมแล้วค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2ที่) |
|
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ |
500 กรัม |
เนื้อหมูสันคอซอยเส้นบาง ๆ |
50 กรัม |
ผักปวยเล้งลวกสุก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุป |
2 1/2 ถ้วยตวง |
ขิงซอยบาง ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก |
3 กลีบ |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ข้าวกล้องหุงสุก |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนเนื้อปลากะพง คลุกเคล้าพอเข้ากัน แช่เย็นไว้ประมาณ 5 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง เนื้อหมูลงผัดให้สุกหอม
3. เติมน้ำซุปพอเดือด ใส่เนื้อปลาที่หมักไว้ พอปลาสุกใส่ผักปวยเล้งลวกเดือดอีกครั้ง เบาไฟ คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่น้ำมันงา ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง