ผักปลัง เป็นผักที่มีวิตามิน และเกลือแร่มาก ซึ่งช่วยให้ขับถ่ายสะดวก เพราะมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ
ส่วนผสม
กุ้งสด (ปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
300 กรัม |
ผักปลังหั่นท่อน |
400 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงส้ม |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ละลายน้ำพริกแกงส้มกับน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
2. เดือดอีกครั้งใส่กุ้งสด และผักปลัง พอสุกทั่ว ยกลง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
หมายเหตุ : สามารถใช้เนื้อปลาแทนเนื้อกุ้งได้ตามชอบ ส่วนรสชาติควรออกเปรี้ยวนำตามด้วยหวานและเค็ม