แกงหน่อไม้กับใบย่านาง

maeban 3 ก.ค. 2560 08:50 น.
ถูกใจ
1    29,559    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารของภาคอีสาน สีเขียวจากน้ำใบย่านางที่คั้นใหม่ๆ กลิ่นของแกงจะเป็นกลิ่นหอมของหน่อไม้ น้ำปลาร้า และใบแมงลัก น้ำแกงรสชาติเค็ม และเผ็ดไม่มากนัก และยังมีคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย
ส่วนผสม
หน่อไม้ไร่เผาไฟต้มสุกหั่นชิ้น 4 หน่อ
ยอดชะอม 10 ยอด
บวบงูตัดชิ้นพอคำ 1 ลูก
ยอดฟักทองตัดเป็นท่อน 5 ยอด
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 10 ดอก
ใบแมงลัก 5 ยอด
น้ำใบย่านาง 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนู 10 เม็ด
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 6 กลีบ
ข้าวสารแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ  

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ต้มน้ำใบย่านางกับหน่อไม้พอเดือด ใส่น้ำพริกแกงคนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และน้ำปลา
3. ใส่บวบงู ยอดฟักทอง และเห็ดฟางพอสุก ใส่ยอดชะอม และใบแมงลัก ยกลง เสิร์ฟร้อนๆ

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว