ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่) |
|
ข้าวหอมมะลิ หุงสุก ผึ่งให้คลายความร้อน |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หนำเลี้ยบในน้ำเกลือ แกะเอาแต่เนื้อ |
3-4 เมล็ด |
ข้าวโพดหวานกระป๋อง |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลันเตาแช่แข็ง |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วแดงต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
งาขาวคั่วให้หอม |
1 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม ซอยบาง ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสพริก |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม
2. ใส่กุ้งผัดพอสุก ตามด้วยหนำเลี้ยบ ข้าวโพดหวาน ถั่วลันเตา ถั่วแดง เห็ดหอม และงาขาว ผัดให้เข้ากัน
3. เร่งไฟขึ้นค่อนข้างแรง เติมข้าวลงไปในกระทะ ยีและผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสพริก ผัดให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนข้าวผัดมีสีสม่ำเสมอกัน ปิดไฟ โรยพริกไทยป่น ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ