อาหารไทยแคลอรี่ต่ำ กับมะระ ผักพื้นบ้านสีเขียวอ่อน ที่มีวิตามินซีสูง ผัดกับไข่ขาว แหล่งโปรตีนชั้นดี ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และกรดโฟลิก ปรุงรสจนอร่อยเลิศแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพมาก ๆ แล้วแบบนี้จะพลาดได้อย่างไร
ส่วนผสม |
|
มะระจีนหั่นชิ้นบาง |
150 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
2 ฟอง |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างมะระ |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนมะระจีน ขยำเบา ๆ พอเข้ากัน ล้างออกให้สะอาด แล้วนำลงลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองมีกลิ่นหอม
3. ใส่ไข่ขาว คนพอไข่สุก ใส่มะระจีนลวกลงผัด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี
4. ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ