เมนูอาหารจานเดียวน่ารับประทานอย่าง ข้าวหน้าไก่ผัดซอสบาร์บีคิวน้ำมันงา โดยนำวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารญี่ปุ่นมาปรุงรส เช่น โชยุ มิริน สาเก
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
6 ถ้วยตวง |
อกไก่หั่นชิ้น |
600 กรัม |
พริกหวานสีแดง สีเหลือง สีเขียวหั่นชิ้นอย่างละ |
100 กรัม |
ต้นหอมไทยหั่นท่อน |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
2 หัว |
ซอสบาร์บีคิว |
8-10 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1-2 ช้อนชา |
ผงปาปริก้า |
1-2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
2. ใส่พริกหวานทั้งสามสีและหอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยซอสบาร์บีคิว น้ำมันงาและผงปาปริก้า ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักข้าวญี่ปุ่นใส่ภาชนะ ราดด้วยไก่ที่ผัดเตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสบาร์บีคิว
ซอสมะเขือเทศ |
180 กรัม |
น้ำมันงา |
1-1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
1/2 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
4 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1 ถ้วยตวง |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ยกลง พักไว้ให้เย็น