อาหารไทยที่ใช้ส่วนเอ็นของปลาหมึกที่สัมผัสกรุบกรอบ ๆ ผัดกับพริกและต้นหอม เป็นเมนูที่สามารถเอาไว้รับประทานเล่นหรือคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ก็อร่อยได้ทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม
เอ็นปลาหมึกหั่นชิ้น |
300 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีแดง และสีเหลืองหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่เอ็นปลาหมึก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
3. ใส่พริกหวานทั้ง 3 สีและต้นหอมผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ