เมนูดี ๆ สำหรับคนรักสุขภาพ ที่ใช้ปลาทับทิมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทอดกับสมุนไพรไทยหอม ๆ ทั้งขิงและขมิ้น
ส่วนผสม
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) |
1 ตัว |
ขิงหั่นชิ้นเล็ก |
70 กรัม |
ขมิ้นหั่นชิ้นเล็ก |
30 กรัม |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ล้างให้สะอาดใช้มีดแล่เอาแต่เนื้อปลาหั่นชิ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกขิง ขมิ้น พริกไทย และเกลือป่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นนำลงหมักกับเนื้อปลาทับทิมคลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จานตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ