แกงพริกหอยแครงใบยี่หร่า

maeban 9 มิ.ย. 2560 14:05 น.
ถูกใจ
1    23,939    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยพื้นบ้านของไทย ที่ใช้เครื่องแกงแบบภาคใต้ ผัดพอหอม ตามด้วยหอยแครง หอยตัวเล็ก ให้รสสัมผัสหนึบหนับ ปิดท้ายด้วยใส่ใบยี่หร่า หอม ๆ ที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของอาหารเมนูนี้ กลายเป็นแกงรสเลิศ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย หรือขนมจีน และเคียงด้วยผักเหนาะ เพียงซดน้ำแกงเข้าไปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงรสชาติเผ็ดร้อนของแกงที่อร่อยอย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
หอยแครงสด 1 กิโลกรัม
ใบยี่หร่า 70 กรัม
น้ำพริกแกงใต้ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกหอยแครง  
น้ำเย็น  

วิธีท
1. ล้างหอยแครงให้สะอาด นำลงลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็น จากนั้นแกะเนื้อหอยแครงออก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมน้ำเปล่าพอเดือด
3. ใส่หอยแครง รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
4. ใส่ใบยี่หร่า คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว