บัวลอยมันญี่ปุ่น

maeban 28 ก.ค. 2559 13:29 น.
ถูกใจ
2    203,318    0    120   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มันญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้บ้านเราสามารถปลูกได้เอง อยู่ที่โครงการหลวง มีให้รับประทานกันตลอดทั้งปี ลักษณะเนื้อด้านในของมันชนิดนี้เป็นสีม่วงเข้ม วันนี้เรานำมาทำเป็นบัวลอย รับประทานกับน้ำกะทิลอยด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน เป็นของหวานร้อนๆ ที่รับประทานแก้หนาวได้ดี

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
มันญี่ปุ่นนึ่งสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำร้อน 6 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 2 ใบ
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับต้มเม็ดแป้ง  
แป้งข้าวเหนียวสำหรับทำแป้งนวล  
น้ำเย็น  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว มันญี่ปุ่น และน้ำร้อนเข้าด้วยกันนวดจนเนียน สามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตรโรยแป้งนวลเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน)
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดแป้งลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้นนำไปแช่ในน้ำเย็น พอคลายความร้อน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน
5. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น เนื้อมะพร้าวเผา และใบเตย ต้มพอเดือด เติมหัวกะทิ
6. ใส่แป้งบัวลอยลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อย ยกลงตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว