ข้าวแต๋น เป็นขนมรับประทานเล่นของทางภาคเหนือ ที่นำข้าวเหนียวไปนึ่ง ตากแห้ง แล้วทอด แล้วราดด้วยน้ำอ้อยเคี่ยว แต่คราวนี้เราขอปรับเปลี่ยนหน้าตาของข้าวแต๋นให้น่ารับประทานมากขึ้นกว่าเดิม โดยราดซอสช็อกโกแลต และถั่วชนิดต่าง ๆ ให้น่ารับประทานมากขึ้น ได้รสชาติหวาน หอม และกรุบกรอบ อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวแต๋นตากแห้ง |
50 ชิ้น |
อัลมอนด์อบสุกสับหยาบ |
50 กรัม |
ถั่วพิสตาชิโออบสุกสับหยาบ |
50 กรัม |
แครนเบอร์รีอบแห้งสับหยาบ |
50 กรัม |
เมล็ดฟักทองอบสุก |
50 กรัม |
เมล็ดทานตะวันอบสุก |
50 กรัม |
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้น |
250 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชโดยใช้ไฟปานกลางพอร้อนใส่ข้าวแต๋นลงทอดจนฟูกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงในภาชนะ ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อน คนให้ละลาย
3. สะบัดดาร์กช็อกโกแลตลงบนแผ่นข้าวแต๋นทอด
4. โรยอัลมอนด์ ถั่วพิสตาชิโอ แครนเบอร์รี เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ลงบนแผ่นข้าวแต๋นทอด ให้สวยงาม สะบัดดาร์กช็อกโกแลตลงทับอีกครั้ง พักไว้ให้ช็อกโกแลตเย็นตัว บรรจุใส่ภาชนะที่มีฝา ปิดสนิท