ปลาลวกยำผักกระเฉด เมนูสุดแซ่บ รสชาติ จัดจ้าน เข้มข้นหอมอร่อย ผักกระเฉดมีความกรุบกรอบ เลือกผักกระเฉดสด ๆ นำมาลวกจนได้ที่ และเอามายำกับปลา กินกับข้าวต้มร้อน ๆ หรือข้าวสวยร้อน ๆ ก็ฟินกันไปคนละแบบค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ผักกระเฉด |
150 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากันพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำปลาทับทิมลงลวก พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ลวกผักกระเฉดพอสุก ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำปลาทับทิมและผักกระเฉดใส่ลงในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำในส่วนผสมข้อที่ 1 โรยหอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ