ปลาย่างซอสถั่ว

maeban 31 พ.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    5,634    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลาย่างซอสถั่ว เป็นเมนูน่าสนใจอีกเมนูหนึ่ง มีความลงตัวของซอสถั่วกับปลาทับทิม แบบสุด ๆ รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม เย้ายวนชวนน้ำลายไหลกันเลยทีเดียว คุณแม่บ้านทั้งหลายไม่ควรพลาดเมนูนี้กันนะคะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) 1 ตัว
น้ำพริกแกงมัสมั่น 50 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบดหยาบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น ลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ผัดพอแตกมัน
3. ใส่หัวกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน
4. ใส่ถั่วลิสงบด เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ยกลงพักไว้
5. ใส่เนื้อปลาลงในเครื่องแกงข้อที่ 4 คลุกเคล้าพอเข้ากัน นำย่างในเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก (ขณะย่างให้ทาด้วยเครื่องแกงที่เหลือ) นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว