ปลาร้าหลน

maeban 17 พ.ค. 2560 10:30 น.
ถูกใจ
1    31,027    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทย ๆ กับปลาร้าหลน รสชาติเข้มข้น ที่ผสมผสานความอร่อยของสมุนไพรนานาชนิดไว้ได้อย่างลงตัว จะกินแกล้มกับผักสดหรือ ผักต้ม ก็อร่อยไปคนละแบบนะคะ
ส่วนผสม  
ปลาร้า 150 กรัม
พริกสด 15 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก 1/3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
เนื้อปลาดุกย่าง 50 กรัม
ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว ถั่วพลู   

วิธีทำ
1. นำพริกสด กระเทียม และหอมแดง ลงคั่วในกระทะทีละอย่างจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่ปลาร้า น้ำเปล่า ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเนื้อปลาร้ายุ่ย ยกลงกรองด้วยกระชอนเอาแต่น้ำปลาร้า
3. โขลกพริกสด กระเทียม และหอมแดง ที่คั่วไว้เข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาดุกย่างลงโขลกต่อให้เข้ากัน ตักใส่ชาม เติมน้ำปลาร้า ในข้อที่ 2
4. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจัดเสิร์ฟคู่กับผักสดต่าง ๆ  
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว