เมนูสุขภาพง่าย ๆ กับกุ้งสด เนื้อแน่น เคล้าด้วยซีอิ๊ว และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ แล้วนึ่งจนสุกหอม ปิดท้ายด้วยโรยขิง และต้นหอมอีกนิด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมหม่ำได้เลย
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
7 ตัว |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำมันงา น้ำเปล่า คนพอเข้ากัน
2. วางกุ้งลงบนภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 นำขึ้นนึ่งประมาณ 3 นาที เปิดฝา โรยขิง ต้นหอม ปิดฝานึ่งต่อสักครู่ยกลง จัดเสิร์ฟ