แกงไทยสีเขียวนวลสวย อย่างแกงเขียวหวาน ที่เพิ่มความอร่อยด้วยใส่เนื้อปลาดุก เนื้อเปื่อยยุ่ย หั่นชิ้นพอดีคำเคล้ากับน้ำพริกแกงเขียวหวาน รสจัดจ้าน ได้กลิ่นหอม ๆ จากสมุนไพร ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีน รับรองว่าเด็ดมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
400 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะผ่าสี่ |
5 ลูก |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอสุก และมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิ เคี่ยวต่อจนแตกมัน
2. เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง รอให้เดือด ใส่ปลาดุก ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3. ใส่มะเขือเปราะ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา คนพอเข้ากัน พอเดือดอีกครั้งยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ