มีเห็ดเป็นส่วนประกอบ 3 อย่าง หมูสับเจ แคร์รอตหั่นลูกเต๋า โรยหน้าด้วยโปรตีนเกษตรทอดกรอบ เอาใจคนรักสุขภาพได้อีก
ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิ (ข้าวสาร) |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดเข็มทอง |
20 กรัม |
เห็ดฟาง |
3 ดอก |
เห็ดญี่ปุ่น |
2 ช่อ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักโขมลวกสุกหั่นหยาบหรือสาหร่ายวากามะแช่น้ำให้นุ่ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
ผงปรุงรสเห็ด |
1/8 ช้อนชา |
โปรตีนเกษตรทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนก้นหม้อ เพื่อไม่ให้ข้าวไหม้
2. พอข้าวเริ่มบาน ใส่หมูสับเจ เห็ดต่าง ๆ แคร์รอต ผักโขม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น ผงปรุงรสเห็ด เคี่ยวสักครู่ ชิมรสกลมกล่อม
3. ตักใส่ภาชนะ โรยโปรตีนเกษตรทอด จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสมหมูสับเจ
เห็ดฟาง ต้มสุกสับละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหูหนูดำหั่นเส้นลวกสุก |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งหมี่กึน |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ผงซุปเห็ด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเห็ดฟาง เห็ดหูหนู ซีอิ๊วขาว ผงซุปเห็ด พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. โรยแป้งหมี่กึนลงไปให้ทั่ว เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ประมาณ 10 นาที ปั่นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้