อาหารไทยพื้นบ้านทำง่าย รสชาติจัดจ้านอย่างเมนู ข้าวผัดน้ำพริกมะม่วงปลาเค็มฟู ข้าวผัดกับน้ำพริกกลิ่นหอมกรุ่น เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงอย่างปลาอินทรีทอดกรอบและผักสด
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
½ ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงเปรี้ยวซอย |
½ ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
7 กลีบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือต่าง ๆ ถั่วฝักยาว |
|
วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมพอละเอียด ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่มะม่วงเปรี้ยวปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกมะม่วง 2 ช้อนโต๊ะ ผัดพอหอมใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากัน
3. จัดข้าวผัดน้ำพริกมะม่วงและปลาเค็มฟูใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ส่วนผสมปลาเค็มฟู
ไข่เป็ด |
1 ฟอง |
ปลาอินทรีเค็มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1x1 เซนติเมตร |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ใช้มือจุ่มไข่เป็ดสะบัดให้เป็นฝอย ลงในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางให้เป็นแพ
2. วางปลาอินทรีเค็มลงตรงกลางแพไข่พอไข่เริ่มเหลืองใช้ไม้จัดไข่ให้เป็นรูปดอกไม้ทอดต่อพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน