ข้าวผัดน้ำพริกมะม่วงปลาเค็มฟู

maeban 11 พ.ค. 2560 18:00 น.
ถูกใจ
1    7,676    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยพื้นบ้านทำง่าย รสชาติจัดจ้านอย่างเมนู ข้าวผัดน้ำพริกมะม่วงปลาเค็มฟู ข้าวผัดกับน้ำพริกกลิ่นหอมกรุ่น เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงอย่างปลาอินทรีทอดกรอบและผักสด
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวซอย ½ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 7 กลีบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือต่าง ๆ ถั่วฝักยาว  

วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมพอละเอียด ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่มะม่วงเปรี้ยวปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกมะม่วง 2 ช้อนโต๊ะ ผัดพอหอมใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากัน
3. จัดข้าวผัดน้ำพริกมะม่วงและปลาเค็มฟูใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

ส่วนผสมปลาเค็มฟู
ไข่เป็ด 1 ฟอง
ปลาอินทรีเค็มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1x1 เซนติเมตร
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ใช้มือจุ่มไข่เป็ดสะบัดให้เป็นฝอย ลงในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางให้เป็นแพ
2. วางปลาอินทรีเค็มลงตรงกลางแพไข่พอไข่เริ่มเหลืองใช้ไม้จัดไข่ให้เป็นรูปดอกไม้ทอดต่อพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว