ต้มยำไข่เจียว

maeban 7 พ.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
1    33,262    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ต้มยำ อาหารรสแซ่บจัดจ้าน ชื่อดังของประเทศไทย หอมกลิ่นสมุนไพรนานาชนิดที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว แต่คราวนี้ขอเพิ่มกิมมิจด้วยการใส่อาหารทำง่าย อย่างไข่เจียว เนื้อนุ่มลงไปในน้ำแกงข้น ๆ แถมด้วยเห็ดนางฟ้า รับรองได้ว่าอร่อยได้ง่าย ๆ แบบไทยแท้อย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำปลาสำหรับปรุงรสไข่       1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 2 ใบ
ข่าหั่นแว่น 2 แว่น
เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
พริกขี้หนูบุบหยาบ                5 เม็ด
น้ำปลา   4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  
ผักชี  
 
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ พอร้อนใส่ไข่ไก่ลงเจียวจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้น เตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ปรุงรสด้วย น้ำปลา เดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้าพอเห็ดสุก ใส่ไข่เจียวยกลง ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว