เมนูอาหารสุขภาพง่าย ๆ กับข้าวต้มเนื้อนุ่ม ที่ใส่ไก่สับ ปั้นเป็นก้อนขนาดชิ้นพอดีคำ เพิ่มเติมความหอมอร่อยด้วยกับผักไทยริมรั้วหาง่ายที่มีกลิ่นหอมอย่างขึ้นฉ่าย และต้นหอม ต้มจนสุกได้ที่แล้ว ก็พร้อมยกเสิร์ฟได้ถึงโต๊ะเลยล่ะค่ะ รสชาติขอบอกเลยว่ากลมกล่อมสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อไก่สับ |
100 กรัม |
ข้าวกล้องหุงสุก |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
3 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
2 ดอก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำซุปไก่ตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อไก่สับปั้นเป็นก้อนกลม แคร์รอต เห็ดหอม พอสุกใส่ข้าวกล้อง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส คนพอเข้ากัน
2. ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ