อาหารสัญชาติมาเลเซียผสมกับจีน น้ำซุปมีส่วนผสมของเครื่องยาจีน กลิ่นหอมสะกิดปลายจมูก รสชาติอมหวานเจือด้วยเค็มเล็กน้อย ส่วนกระดูกหมูก็เปื่อยกำลังดี เหมาะเป็นเมนูชูกำลังทั้งช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อน |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
ตังเซียม |
3 ชิ้น |
ตังกุย |
3 แผ่น |
กำเซ่ง |
3 ชิ้น |
เง็กเต็ก |
3 ชิ้น |
เปลือกส้ม |
3 ชิ้น |
อบเชยหั่นท่อน ขนาด 2 นิ้ว |
2 แท่ง |
โป๊ยกั๊ก |
2 ดอก |
ชวงเกียง |
3 ชิ้น |
เซียงกี่ |
3 ชิ้น |
พริกไทยเม็ดบุบ |
1/2 ช้อนชา |
เก๋ากี้ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 ดอก |
กระเทียมทุบทั้งเปลือก |
5 กลีบ |
ซอสปรุงรสฝาเขียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น |
1 เม็ด |
ซีอิ๊วดำ |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูอ่อน ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ ตังเซียม ตังกุย กำเซ่ง เง็กเต็ก เปลือกส้ม อบเชย โป๊ยกั๊ก ชวงเกียง เซียงกี่ พริกไทย เก๋ากี้ เห็ดหอม และกระเทียม
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างไว้ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วหวาน และเกลือป่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 ชั่วโมง จนสุกนุ่ม จัดเสิร์ฟพร้อมกับซีอิ๊วดำกับพริกชี้ฟ้า