แกงเหลืองหน่อไม้ดองปลาทรายแดง

maeban 2 พ.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
2    12,436    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยรสเด็ดเผ็ดร้อนจากภาคใต้ กับแกงเหลือง ที่นำน้ำพริกแกงเหลืองสวย จากขมิ้น มาต้มกับปลาทรายแดง ปรุงรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน พอดีแล้ว เมนูจานอร่อยที่หอมสมุนไพรจากน้ำพริกแกงเหลืองแถมยังย่อยง่ายอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม  (สำหรับ 3 ที่)  
ปลาทรายแดง (ขนาดกลาง 3 ตัว) 300 กรัม
หน่อไม้ดองเปรี้ยว (ล้างให้สะอาดบีบน้ำออก)  400 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
 
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 30 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
กระเทียมไทย         30 กลีบ
ขมิ้นสด (หั่นท่อนยาว 2 เซนติเมตร) 1 ท่อน
กะปิ        2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงเหลืองโดยโขลกพริกขี้หนูและเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกให้เนียนเข้ากันดี พักเอาไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลืองที่เตรียมไว้ คนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาทรายแดงต้มให้สุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาวให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
4. ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟขณะร้อน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว