ต้มยำปลากะพงเห็ดรวมน้ำข้น

maeban 3 พ.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
1    36,960    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ต้มยำปลากะพงเห็ดรวมน้ำข้น ต้มยำเป็นอาหารยอดนิยมอีกเมนูหนึ่งที่ใคร ๆ หลายคน พูดถึงก็ต้องเปรี้ยวปากไปตาม ๆ กัน รสชาติแซ่บ ๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ แค่นึกถึงก็ฟินแล้ว มัวรออะไรกันคะ ลองทำกันดูดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
ปลากะพงหั่นชิ้น 250 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น  100 กรัม
เห็ดฟางหั่นชิ้น  50 กรัม
ข่าหั่นแว่น  6 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ  2 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 7 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พอเดือด ใส่ปลากะพง ใส่เกลือป่น ช้อนฟองออก
2. ใส่เห็ดทั้ง 2 ชนิด ปรุงรสด้วยน้ำปลา นมข้นจืด น้ำพริกเผา และพริกสด คนพอเข้ากัน
3. ปิดไฟใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง ผักชี คนพอเข้ากัน อีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว