เมนูแกงเนื้อข้นที่อุดมไปด้วยประโยชน์ อย่างแกงกะหรี่ ที่เติมเต็มความอร่อยด้วยเนื้อไก่ชิ้นพอดีคำและผักนานาชนิดที่ผสมผสานกับสมุนไพรในน้ำพริกแกงเผ็ด และผงกะหรี่ได้อย่างลงตัว ส่งกลิ่นหอมอบอวลอยู่ในปาก บอกได้คำเดียวว่าฟินสุดเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ |
2 ชิ้น |
ถั่วลันเตาหวาน |
6-7 ฝัก |
ฟักทอง แคร์รอต หั่นชิ้นขนาด 1/2 x 1 นิ้ว อย่างละ |
3 ชิ้น |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะทิกล่อง UHT |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. เลาะกระดูกไก่ออก หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ผสมน้ำพริกแกงเผ็ด และผงกะหรี่ให้เข้ากัน ใส่ลงผัดในน้ำมันพืช เติมกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ผัดจนน้ำพริกสุกหอม
3. ใส่เนื้อไก่ลงผัด เติมน้ำเปล่า และกะทิอีก 1/2 ถ้วยตวง พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. พอไก่สุก ใส่แคร์รอต ฟักทอง พอสุกทั่ว ใส่ถั่วลันเตาหวานและกะทิที่เหลือ เคี่ยวพอน้ำขลุกขลิก ถ้าแห้งเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมอาจาด
ส่วนผสมอาจาด |
|
น้ำส้มสายชู |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
แตงกวาซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 หัว |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย ผักชีซอย |
|
|
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. จัดแตงกวา แคร์รอต หอมแดง พริกชี้ฟ้า ผักชีใส่ถ้วย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 1 เสิร์ฟพร้อมแกงกะหรี่ผัก
Health Tip : ฟักทองมีเบต้าแคโรทีนสูง เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย
Cooking Tip : เคี่ยวผักให้นานขึ้นจะเพิ่มรสหวาน รับประทานอร่อย