แกงเขียวหวานหมูใส่กล้วยดิบ

maeban 11 เม.ย. 2560 20:00 น.
ถูกใจ
2    39,115    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงเขียวหวานหมูใส่กล้วยดิบ สูตรอาหารไทยรสเผ็ดร้อน เครื่องแกงหอม ๆ เป็นการนำกล้วยเข้ามามีบทบาทในแกง เขียวหวาน อร่อยเหมือนกันนะ ลองทำกันดูค่ะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ร้อน ๆ ฟินไปอีก
ส่วนผสม
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้นบาง  250 กรัม
กล้วยน้ำว้าดิบ 5 ลูก
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง หั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปูนใสปริมาณพอท่วมกล้วย  
มะขามเปียกเจือจาง  

วิธีทำ
1. ใช้ที่ปอกผลไม้ปอกเปลือกกล้วยออกบางส่วน แล้วสับเป็นชิ้นหยาบ ๆ แช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 10 นาที และนำลงแช่ในน้ำมะขามเปียกเพื่อลดความดำล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดจนแตกมัน ใส่เนื้อสันคอหมู ลงผัดพอเข้ากัน
3. เติมหางกะทิพอเดือด ใส่กล้วยที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ 
4. พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาคนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว