ยำตำลึงไข่ดาว

maeban 10 เม.ย. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
2    35,730    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขอนำเสนอเมนูที่ใช้ผักริมรั้วหาง่าย อย่างตำลึง มาเพิ่มรสชาติแซ่บ ๆ ในเมนูยำ แต่ไม่ได้มาในรูปแบบธรรมดานะ เพราะเรานำตำลึงไปทอดกรอบก่อน แล้วผสมรวมกับไข่ดาว ราดด้วยน้ำยำ ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน และรสเผ็ด อร่อยสุด ๆ เลยล่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นลวกสุก 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ใบตำลึง 30 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว              2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
น้ำเย็นจัด 125 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน พักไว้
2. นำใบตำลึงลงชุบในน้ำแป้งจนทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตอกไข่ไก่ลงทอด พอสุกตักขึ้น หั่นชิ้นเตรียมไว้
4. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา และหัวกะทิ คนให้เข้ากัน พักไว้
5. จัดใบตำลึงทอด ไข่ดาว กุ้งลวก ใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 4 โรยถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว และจัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว