แกงหมูฟักทอง
maeban
8 เม.ย. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
น้ำพริกแกงเผ็ด เป็นเครื่องปรุงรสที่ช่วยชูความอร่อยให้กับอาหารไทยมากมาย ครั้งนี้ก็เช่นกัน เพราะเรานำเนื้อหมูผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ดจนสุกหอม แล้วใส่กะทิ เพิ่มความหวานมันลงไป แถมอีกนิดด้วยสมุนไพรไทยหาง่าย อย่างฟักทอง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา เรียกได้ว่าเป็นอาหารอีกจานที่อร่อยแถมยังมีประโยชน์มากอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ฟักทองปอกเปลือกหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก
2. เติมหางกะทิ ใส่ฟักทอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนฟักทองสุก โรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เนื้อหมูสันนอก,
หมู,
ฟักทอง,
หัวกะทิ,
น้ำปลา,
น้ำตาลปี๊บ,
น้ำตาล,
น้ำมันพืช,
น้ำมัน,
น้ำพริกแกงเผ็ด,
น้ำพริก,
พริกชี้ฟ้า,
ใบโหระพา,
อาหารไทย,
อาหารไทย,
หมวดอาหารไทย,