แกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้ เป็นเมนูรูปแบบไทย ๆ มีความหอมของกลิ่นพริกแกง เนื้อไก่นุ่ม ๆ หน่อไม้มีความหวานกรอบ แค่กลิ่นก็หิวแล้วค่ะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ คุณพ่อบ้านต้องแถมแล้วแถมอีกแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
หน่อไม้หั่นเป็นแท่งลวกสุก |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่หัวกะทิลงผัดจนแตกมัน ยกลงเทใส่หม้อกะทิเข้มข้นปานกลาง ยกขึ้นตั้งไฟรอจนเดือด
3. ใส่สะโพกไก่ รอจนไก่สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่หน่อไม้เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน พอเดือดปิดไฟ ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ