ข้าวอบผักสามสีไก่กรอบ ข้าวอบรสเด็ด เมนูทำง่าย เหมาะสำหรับเด็ก มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ไก่กรอบกินกับข้าวอบผักสามสี เด็กที่ไม่ชอบกินผัก ต้องเปลี่ยนใจแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสารหอมมะลิ |
250 กรัม |
กระเทียมทุบ |
4 กลีบ |
ขิงหั่นแว่น |
4 แว่น |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นเต๋า |
30 กรัม |
ข้าวโพดแกะเม็ด |
30 กรัม |
เมล็ดถั่วลันเตา |
30 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง ลงผัดพอหอม ใส่ข้าวสาร แคร์รอต ข้าวโพด เมล็ดถั่วลันเตา ลงผัดพอเมล็ดข้าวมีสีขุ่น
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อหุงข้าว เทน้ำซุปไก่ลงหุงพอสุก ตักข้าวอบใส่กล่อง วางเคียงด้วยไก่ทอด จัดเสิร์ฟ