แกงเลียง เป็นอีกเมนูอาหารไทยโบราณ ของภาคกลาง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ของคนที่อยากลดน้ำหนัก วัตถุดิบในแกงเลียง ล้วนเป็นสมุนไพรทั้งสิ้น ลองทำทานที่บ้านดูนะคะ รับรองความอร่อย เน้น ๆ
ส่วนผสม
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งป่น |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
8 ตัว |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
5 ดอก |
ฟักทองหั่นชิิ้น |
100 กรัม |
บวบเหลี่ยมหั่นท่อน |
150 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กระชายซอย |
20 กรัม |
ใบแมงลัก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิ กระชาย กุ้งแห้ง ให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนพอเข้ากัน ใส่ฟักทอง บวบ ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง พอสุก
3. พอเดือดใส่กุ้งพอสุก ใส่ใบแมงลักคนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ