แซลมอนจัดว่าเป็นปลาที่มีโอเมก้า 3 สูงกว่าปลาทะเลชนิดอื่น ๆ ถึง 3 เท่า ซึ่งสามารถช่วยป้องกันอาการอัลไซเมอร์ และลดความเสี่ยงของอาการซึมเศร้า ส่วนอีกส่วนผสมหนึ่ง อย่าง ชาเขียว ก็มีวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผิวพรรณสดชื่น เปล่งปลั่ง ดูอ่อนวัย เมื่อนำ 2 อย่างนี้มารวมกัน จะได้เป็นเมนูสุขภาพที่ช่วยบำรุงร่างกายอย่างดีเลย แถมยังอร่อยอีกด้วยนะ
ส่วนผสม |
|
ปลาแซลมอน (น้ำหนัก 150 กรัม) |
1 ชิ้น |
ผงชาเขียว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ พริกไทยดำบดหยาบ เล็กน้อย |
|
ผักสดและผักสลัดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. หมักปลาแซลมอนด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ผงชาเขียว และน้ำมันมะกอก ประมาณ 20-30 นาที แล้วนำไปอบหรือย่างในกระทะเทฟลอนให้สุก
2. จัดเนื้อปลาใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสดและผักสลัดตามชอบพร้อมกับน้ำสลัดที่เตรียมไว้
ส่วนผสมน้ำสลัด |
|
น้ำส้มคั้นสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
1 1/2 ช้อนชา |
หอมแดงสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมน้ำสลัด ตีให้เข้ากันชิมรสตามชอบ