ห่อหมกเห็ดปลากราย

maeban 2 มี.ค. 2560 16:20 น.
ถูกใจ
1    32,729    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ห่อหมก เป็นอาหารไทยที่สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง เช่น ปลากราย น้ำพริกแกง และกะทิ ซึ่งครั้งนี้แม้บ้านขอเพิ่มกิมมิคด้วยการใส่เห็ดลงไปด้วย ได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังอร่อยอีกด้วยนะคะ ที่สำคัญไม่ต้องใช้ถึงนึ่งอาหาร แต่แม่บ้านเลือกใช้เตาสำหรับทำวาฟเฟิล อยากรู้ว่าจะเป็นยังไง...ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูดแช่เย็นจัด 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
กระชายโขลกละเอียด 50 กรัม
ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 250 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เห็ดนางฟ้า (หั่นชิ้นเล็กบีบน้ำออก) 100 กรัม
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบ  

วิธีทำ
1. นำเนื้อปลากรายขูดใส่ภาชนะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย คนให้เข้ากัน
2. ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิใช้พายไม้กวนจนหัวกะทิหมดและส่วนผสมเหนียว
3. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่เห็ดนางฟ้าและใบมะกรูดคนให้เข้ากันอีกครั้ง นำเข้าตู้เย็นจนเย็นจัด
4. เปิดสวิตซ์เตาสำหรับทำวาฟเฟิลพอร้อน วางพริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ตักห่อหมกทับ ปิดฝาเตาพักไว้สักครู่ พอสุก จัดใส่ภาชนะราดหัวกะทิจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
ส่วนผสมกะทิสำหรับราด  
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว