อีกหนึ่งเมนูชวนน่าลิ้มลองที่นำกุ้งสับรสชาติหวาน มา ผัดง่าย ๆ รวมกับผงผงกะหรี่และผักสารพัดชนิด รับประทานแผ่นแป่งเกี้ยวทอดกรอบ ยิ่งได้ข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรอง ได้เลยว่าจะรับประทานได้โดยไม่รู้เบื่อเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
แผ่นเกี๊ยวหั่นเป็นเส้น |
100 กรัม |
กุ้งสดสับละเอียด |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
เมล็ดถั่วลันเตา |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ผงกะหรี่ |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น |
1 ต้น |
ผักกาดหอม |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่า สำหรับละลายแป้งมันสำปะหลัง |
|
น้ำส้มพริกดอง |
|
พริกป่น |
|
น้ำปลา |
|
น้ำตาลทราย |
|
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน นำแผ่นเกี๊ยวลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่กุ้ง ผงกะหรี่ ผัดพอสุก
4. ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ แคร์รอต เมล็ดถั่วลันเตา เติมน้ำซุปพอเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอมชิมรส ใส่แป้งมันสำปะหลังที่ละลายน้ำเปล่า คนจนแป้งสุก มีลักษณะข้น ปิดไฟ
5. จัดเกี๊ยวทอด ผักกาดหอมใส่จาน ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่ผัดไว้ โรยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย