“เส้นบัควีท หรือ เส้นโซบะ” เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง มีเส้นเล็กสีน้ำตาล เนื้อเหนียวนุ่ม กินได้ทั้งแบบเย็นและแบบร้อน เป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ในเส้นบัควีท มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีโปรตีนและรูติน ช่วยบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรง และช่วยยืดหยุ่นลดความดันโลหิต และมีฟลาโวนอยด์ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและเส้นเลือดภายในเนื้องอก และมีฤทธิ์ช่วยแก้ท้องร่วง กระหายน้ำ มื้อนี้เลยต้องยกให้ "บัควีท" เป็นพระเอกเป็นโต๊ะอาหารเลยคะ
ส่วนผสม
เส้นบัควีทต้มสุก |
150 กรัม |
เนื้อหมูสันในหั่นชิ้น |
100 กรัม |
พริกไทยป่น |
1 / 8 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
คะน้าฮ่องกงหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
ไข่เป็ด |
1 ฟอง |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ |
1 / 4 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มพริกดอง |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมู พริกไทยป่น และซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15 – 20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ลงผัดพอเหลือง ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก เขี่ยไว้ข้างกระทะ ใส่ไข่เป็ดผัดพอสุก
3. ใส่คะน้า เส้นบัควีท ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ ผัดพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับน้ำส้มพริกดอง