เมนูเพื่อสุขภาพ ที่ใช้คีนัว พืชตระกูลข้าว ที่ให้โปรตีนและไฟเบอร์ สูงกว่าข้าวกล้องถึง 2 เท่า โดยครั้งนี้แม่บ้านขอนำสะโพกไก่หมักซอสไปย่างจนเหลืองหอม จัดเสิร์ฟพร้อมคีนัว กินแกล้มกับผักดองและน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยเข้ากัน แถมยังได้ประโยชน์มากอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
ไก่ย่าง |
1 ชิ้น |
คีนัวต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
งาดำคั่ว งาขาวคั่ว อย่างละ |
1 ช้อนชา |
เมล็ดทานตะวัน |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แตงร้าน |
1 ลูก |
แคร์รอตขูดเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชู |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใช้ที่ขูดมะละกอปอกเปลือกแตงร้าน ขูดเปลือกแตงร้านให้เหลือส่วนสีเขียวบ้างผ่าสี่ส่วนหั่นท่อนยาว 1 1/2 นิ้ว
2. ผสมแตงร้านและแคร์รอตรวมกัน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู เคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1- 1 1/2 ชั่วโมง
3. จัดไก่ย่างพร้อมคีนัวโรยด้วยงาดำ งาขาว และเมล็ดทานตะวัน เสิร์ฟพร้อมผักสามรสข้อที่ 2 และน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมไก่ย่าง |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูกออก |
1 ชิ้น |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
2. นำไก่ย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศสีดา |
2 ลูก |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
คั่วหอมแดง กระเทียม มะเขือเทศสีดาให้สุกโขลกหยาบ ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ใส่ข้าวคั่ว และพริกป่นผสมให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ