ส่วนผสม
ข้าวสวยตากแดดจนแห้งสนิท |
1 ถ้วยตวง |
น้ำพริกปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรมเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หมูสับ |
200 กรัม |
แหนมหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงอ่อนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบชะพลู |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับกับ ซอสหอยนางรมเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟรวนจนสุกยกลง
2. ผสมน้ำพริกปลาร้ากับข้าวตากคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน โรยข้าวตากที่ผสมไว้ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใช้มือจับใบชะพลูให้เป็นกรวย ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ข้าวทอดและหมูสับที่รวนไว้ห่อให้แน่นรับประทานเป็นคำๆ
*Note : ถ้าชอบเผ็ดสามารถเพิ่มพริกขี้หนูซอยตอนห่อได้ตามชอบหรือจะเพิ่มพริกป่นตอนผสมข้าวตากกับน้ำพริกปลาร้าก็ได้