เกาเหลาน่องไก่ตุ๋นมะระ

maeban 19 ก.พ. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
2    145,119    0    65   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แจกสูตรไก่ตุ๋นมะระ เครื่องยาจีน อร่อย ๆ เนื้อไก่เปื่อยนุ่ม จะกินเป็นกับข้าว หรือเติมเส้นลงไปก็ได้ก๋วยเตี๋ยวชามอร่อย


 
ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)      
น่องไก่    5 ชิ้น
โครงไก่ 1 โครง
ถั่วงอกเด็ดราก 2 1/2 ถ้วยตวง
คะน้าฮ่องเต้หั่นแฉลบ           5-6 ต้น 
มะระจีน 1/2 ลูก
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
เห็ดหอมแห้งดอกกลาง (แช่น้ำให้นุ่ม หั่นครึ่งดอก) 5 ดอก
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ 8 กลีบ       
พริกไทยดำเม็ดบุหยาบ       2 ช้อนชา
เกลือป่น (สำหรับใช้ลดความขมของมะระ) 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น 1 ช้อนชา   
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสถั่วเหลือง        2 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ๊วดำเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป 2 ลิตร
อบเชย    3 ดอก
โป๊ยกั๊ก 1 แท่ง
กระเทียมเจียว (ไม่เอาน้ำมัน) 5 ช้อนชา   
น้ำแช่เห็ดหอม 2 ถ้วยตวง             
ต้นหอมซอย ขึ้นฉ่ายซอย (สำหรับโรยหน้า)  
น้ำเปล่า   

วิธีทำ                
1. เตรียมมะระโดยการผ่าครึ่งผล ใช้ช้อนควักไส้และเมล็ดมะระออกโดยขูดลึกให้กินเนื้อมะระเข้าไปเล็กน้อย หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว                                                          
2. ทาเกลือป่นที่มะระให้ทั่วทั้งชิ้น ผึ่งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างให้สะอาด (เป็นเทคนิคช่วยลดความขมของมะระได้)
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่โครงไก่ น่องไก่ ช้อนฟองออกให้หมด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ อบเชย และโป๊ยกั๊ก ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง และซีอิ๊วดำเค็ม ปิดฝาต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-25 นาที               
4. เปิดฝาและช้อนฟองด้านบนออก ค่อยๆ เติมมะระ เห็ดหอม และน้ำแช่เห็ดหอม ตุ๋นต่อโดยใช้ไฟอ่อนอีกประมาณ 30 นาที ให้น่องไก่เปื่อยนุ่ม                                                
5. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ถั่วงอก กับคะน้าฮ่องเต้ลงลวกให้สุก สะบัดให้สะเด็ดน้ำจัดใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตักน้ำซุปเห็ดหอมและน่องไก่ราดลงบนผักลวก โรยด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว