เมนูเอาใจคนลดน้ำหนัก กับไข่ตุ๋นใส่ผักหลากสีน่ารับประทาน อาทิ แครอต เห็ดหอม ฟักทอง และหอมหัวใหญ่ นำไปนึ่ง ได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่ม ตบท้ายด้วยโรยต้นหอม พร้อมจัดเสิร์ฟ อร่อยง่ายไม่ต้องกลัวอ้วน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่ ) |
|
กุ้งสับ |
3 ตัว |
ซอสหอยนางรมเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
2 ฟอง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมหั่นบาง ๆ |
2 ดอก |
แคร์รอตหั่นเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ฟักทองหั่นเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
2 ต้น |
น้ำเปล่าสำหรับนึ่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ผสมกับ ไข่ขาวและน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา ตีให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรงตาถี่ 2 รอบ
2. เตรียมถ้วยดินเผาที่ทนความร้อน 100 องศาเซลเซียสได้ ใส่กุ้งสับ เห็ดหอม แครอท ฟักทอง หอมหัวใหญ่แล้ว ตักไข่ที่กรองเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในถ้วย
3. นำลังถึงใส่น้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือดเรียงถ้วยใส่ในลังถึง ยกขึ้นนึ่งด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 15-18 นาที ยกลง โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
พลังงานที่ได้รับ 255 Kcal โดยประมาณ