เมนูอาหารไทยสีสันน่ารับประทานอย่างแกงเขียวหวาน ที่สามารถดัดแปลงได้หลายอย่าง ครั้งนี้แม่บ้านขอนำซีฟู้ดต่าง ๆ มาใส่รวมลงไปในแกง เพื่อเพิ่มอีกรสชาติให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แถมอร่อยอีกด้วยนะ เสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีนเหนี่ยวนุ่ม
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
7 ตัว |
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หอยแมลงภู่ตัวโต ๆ |
6 ตัว |
น้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูป |
50 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะผ่า 4 ส่วน |
5 ลูก |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ขนมจีน |
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดจนหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ลงผัดจนน้ำพริกสุกหอม
2. ใส่กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ผัดพอสุก เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. ใส่มะเขือพวงกับมะเขือเปราะพอสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบโหระพา คนให้เข้ากัน ยกลง จัดเสิร์ฟคู่กับขนมจีน
หมายเหตุ
ถ้าไม่อยากให้เนื้อสัตว์แข็ง ให้ลวกเนื้อสัตว์ให้สุก และใส่หลังจากมะเขือเปราะสุกแล้ว