เมนูสุขภาพจากผักบุ้ง ที่ช่วยล้างสารพิษในร่างกายได้ โดยเรานำผักบุ้งและวุ้นเส้นมาผัดคลุกเคล้ากับกะปิ ได้รสชาตินัว ๆ และกลิ่นหอมจากกะปิ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยแซ่บแถมมีประโยชน์อีกด้วย
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำ) |
5 ตัว |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนิ่ม |
100 กรัม |
ผักบุ้งไทยสีเขียวอ่อนหั่นท่อน |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบ อย่างละ |
1/2 เม็ด |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกกะปิ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกกะปิที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
2. ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่วุ้นเส้น เติมน้ำซุปพอเดือด ใส่ผักบุ้งและพริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันจนสุกทั่ว ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ |
|
กะปิอย่างดี |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกกะปิและกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้