เส้นราเมงเหนียวนุ่ม คลุกเคล้าด้วยกระเทียมกับขิงผัดจนหอม ราดด้วยน้ำซุปร้อน ๆ รสชาติกลมกล่อม ได้กลิ่นหอมของขิง ที่สามารถบรรเทาอาการหวัดได้ กินคู่กับไก่หวาน หรืออาหารอย่างอื่นก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นราเมงต้มสุก |
150 กรัม |
ขิงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
บ๊อกฉ่อยหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำซุปไก่ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
งาขาวคั่ว และพริกป่น สำหรับโรยหน้า |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมและขิงลงผัดให้หอม ยกลง
2. ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อ นำส่วนผสมที่ผัดแล้วใส่ลงไป ตามด้วยบ๊อกฉ่อย รอให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือป่น
3. นำเส้นราเมงใส่ชาม ตักน้ำซุปและบ๊อกฉ่อยลงไป โรยด้วยต้นหอม งาขาวคั่ว และพริกป่น จัดเสิร์ฟพร้อมไก่หวาน
ส่วนผสมไก่หวาน |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนสีเริ่มเข้ม
2. ใส่เนื้อไก่ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า เคี่ยวให้เข้ากัน ยกลง