เมนูอิ่มท้องได้ง่าย แถมแคลอรี่ต่ำเหมาะสำหรับคนกลัวอ้วน มีทั้งเส้นบุกและผักนานาชนิดที่ผัดผักพอสุก ปรุงรสให้เข้มข้น ส่งกลิ่นหอมชวนให้คุณต้องเข้าไปลิ้มลอง
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
เส้นบุกลวกสุก |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
5 ตัว |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวโพดอ่อนผ่าครึ่ง ลวกสุก |
30 กรัม |
แคร์รอตหั่นเส้นเล็ก ลวกสุก |
30 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งขนาดกลาง หั่นท่อน |
30 กรัม |
ผักกาดขาวหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว ลวกสุก |
60 กรัม |
เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง |
3 ดอก |
กุ้งแห้งเนื้อ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบใหญ่ (ปอกเปลือก บุบพอแตก) |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันรำข้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กุ้งแห้ง ตามด้วยกุ้งสดผัดพอสุก
2. ใส่เห็ดหอมลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ใส่เส้นบุก ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง และผักกาดขาว ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
พลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 315 Kcal