เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ๆ ใส่กุ้งชิ้นโต ตามด้วยปลาหมึกเต็มคำ ในน้ำซุบรสเด็ด ตกแต่งด้วย ไข่ต้ม ปิดท้ายด้วยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผักแพว และหอมแดงเจียว เพียงแค่นี้ก็จะได้ เมนูเส้นรสเด็ดให้ได้ลองทำกินกันเองเลยง่ายๆที่บ้าน
ส่วนผสม |
|
เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยน (หรือเส้นโซบะ) |
150 กรัม |
ปลาหมึกหั่นแว่นลวกสุก |
100 กรัม |
กุ้งลวกสุก |
4 ตัว |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุป (จากการลวกกุ้ง) |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ไข่ต้มผ่าครึ่ง |
1 ฟอง |
ขิงซอย |
10 กรัม |
ถั่วงอกลวก |
50 กรัม |
แตงกวาซอย |
10 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
10 กรัม |
ต้นหอมซอย |
10 กรัม |
ผักแพวซอย (ใบลักขา) |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ผงซุปไก่ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงสับ |
1 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1/2 ช้อนชา |
ขมิ้นสดซอยหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
กุ้งแห้งป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ปั่นส่วนผสมน้ำพริกแกงให้เข้ากันจนละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำน้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ยกลง
3. ตั้งกระทะใส่กะทิ ตามด้วยน้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงไป เติมน้ำซุป รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและผงซุปไก่
4. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เส้นบะหมี่ลงลวกจนสุก จัดใส่ชามพร้อมกับกุ้ง ปลาหมึก ไข่ต้ม ถั่วงอก ขิง และแตงกวา
5. เทน้ำซุปลงในชามพอท่วมเส้น โรยด้วยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผักแพว และหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ