ซีฟู้ดส์เคอร์รี่ลักซา (Seafood Curry Laksa)

maeban 11 ก.พ. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    8,494    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ๆ ใส่กุ้งชิ้นโต ตามด้วยปลาหมึกเต็มคำ ในน้ำซุบรสเด็ด ตกแต่งด้วย ไข่ต้ม ปิดท้ายด้วยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผักแพว และหอมแดงเจียว เพียงแค่นี้ก็จะได้ เมนูเส้นรสเด็ดให้ได้ลองทำกินกันเองเลยง่ายๆที่บ้าน
ส่วนผสม  
เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยน (หรือเส้นโซบะ) 150 กรัม
ปลาหมึกหั่นแว่นลวกสุก 100 กรัม
กุ้งลวกสุก 4 ตัว
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุป (จากการลวกกุ้ง) 1 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ต้มผ่าครึ่ง 1 ฟอง
ขิงซอย 10 กรัม
ถั่วงอกลวก 50 กรัม
แตงกวาซอย 10 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 10 กรัม
ต้นหอมซอย 10 กรัม
ผักแพวซอย (ใบลักขา)  1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ผงซุปไก่ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
   
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกชี้ฟ้าสีแดงสับ 1 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1/2 ช้อนชา
ขมิ้นสดซอยหยาบ 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ปั่นส่วนผสมน้ำพริกแกงให้เข้ากันจนละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำน้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ยกลง
3. ตั้งกระทะใส่กะทิ ตามด้วยน้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงไป เติมน้ำซุป รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและผงซุปไก่
4. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เส้นบะหมี่ลงลวกจนสุก จัดใส่ชามพร้อมกับกุ้ง ปลาหมึก ไข่ต้ม ถั่วงอก ขิง และแตงกวา
5. เทน้ำซุปลงในชามพอท่วมเส้น โรยด้วยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผักแพว และหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว