ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
150 กรัม |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
รากผักชีทุบ |
1 ราก |
ผักกาดขาวหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กระเทียมทุบ |
3 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว (1) |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา (1) |
1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว (2) |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา (3) |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว (1) น้ำปลา (1) คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) ตีพอเข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด พอเดือดปั้นหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อนกลมลงต้มพอสุก ใส่เกลือป่น คอยช้อนฟองออก
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (2) น้ำปลา (3) คนพอเข้ากัน ใส่ผักกาดขาวพอสุก ใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ คนพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ