แกงอ่อมเห็ดฟางไก่บ้าน

maeban 23 ม.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
2    90,031    0    38   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารพื้นบ้านอีสานนำมาทำเป็นอาหารลดน้ำหนัก เอาใจคนรักสุขภาพด้วยการนำอกไก่ มาเคี่ยวในน้ำพริกแกงพร้อมใส่เห็ดและวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าให้รสชาติแซบนัว
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
หน้าอกไก่บ้าน ลอกหนัง หั่นชิ้นบาง ๆ                150 กรัม
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม               50 กรัม
น้ำเปล่า  2 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะอ่อน ๆ หั่น 4 ส่วน 2 ลูก
เห็ดฟางขนาดกลางผ่าครึ่งดอก 1 ถ้วยตวง
ผักกวางตุ้งเด็ดท่อน 1 ถ้วยตวง
ผักชีลาว 1/2 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน     2-3 ต้น
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น              1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวกล้องหุงสุก  
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 5 กลีบเล็ก
หอมแดงซอย 5 หัว
ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก          1/2 ช้อนชา
เกลือทะเล 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดให้เข้ากัน โขลกแค่พอหยาบไม่ต้องละเอียด พักไว้
2. นำหม้อใส่น้ำเปล่า ยกตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงลงเคี่ยวให้หอม ใส่เนื้อไก่ มะเขือเปราะ ตามด้วยผักกวางตุ้ง คนให้เข้ากัน
3. พอผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ใส่เห็ดฟาง วุ้นเส้น ตราหงษ์ ต้นหอม ผักชีลาว และใบแมงลัก ชิมรสตามชอบ ใส่ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง

หมายเหตุ
- ไก่บ้านจะมีปริมาณไขมันในชั้นเนื้อน้อยกว่าไก่เนื้อที่เลี้ยงตามฟาร์ม

พลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 315 Kcal
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว