เมนูนี้แม่บ้านนำข้าวบาร์เลย์มาหุงรวมกับเนื้ออกไก่ ก่อนปรุงรสด้วยสมุนไพร แล้วปิดท้ายด้วยการเพิ่มรสเปรี้ยวจากเลมอน เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ
ส่วนผสม |
|
อกไก่เลาะหนัง |
400 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
อิตาเลียนซีซันนิ่ง |
2 ช้อนชา |
ข้าวบาร์เลย์ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำซุปไก่ |
2¼ ถ้วยตวง |
น้ำเลมอน |
2½ ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
½ ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
¼ ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
พาร์สเลย์สับหยาบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวบาร์เลย์ในน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่อกไก่ลงย่าง โรยอิตาเลียนซีซันนิ่ง 1 ช้อนชา ย่างพอไก่เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักอกไก่ขึ้น
3. ใส่ข้าวบาร์เลย์ น้ำซุปไก่ น้ำเลมอน เกลือป่น พริกไทยป่น และอิตาเลียนซีซันนิงที่เหลือ ลงในกระทะที่ย่างอกไก่คนให้เข้ากัน วางอกไก่ย่าง นำขึ้นตั้งไฟ ปิดฝา ต้มประมาณ 20-25 นาที หรือจนข้าวสุก ยกลง โรยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ