แกงผักหวานใส่ปลาย่าง

maeban 9 ม.ค. 2560 13:20 น.
ถูกใจ
1    40,602    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นอาหารเหนือที่กลายเป็นเมนูยอดฮิตในปัจจุบัน เนื่องจากมากไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และไม่มีไขมันมากจนเกินไป สำหรับแกงผักหวานมีให้เห็นทั้งในภาคเหนือและภาคอีสาน จะต่างกันที่เครื่องแกงและเครื่องปรุงรสบางอย่าง รวมถึงแกงผักหวานในภาคเหนือจะใส่วุ้นเส้นลงไปด้วย ความสำคัญของแกงชนิดนี้อยู่ที่การเลือกเนื้อปลาย่าง โดยส่วนใหญ่จะใช้ปลาช่อนหรือปลากดเนื่องจากหาซื้อได้ง่าย แต่ถ้าเป็นสูตรเหนือแท้ ๆ แล้ว เขาจะใช้ปลาเนื้ออ่อน เพราะมีกลิ่นหอมมากกว่า และเนื้ออร่อยกว่า
ส่วนผสม  
ปลาย่างแกะเนื้อชิ้นโตๆ  1 ถ้วยตวง
ผักหวานป่ายอดอ่อนๆ  1 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม 100 กรัม
น้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง 
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริก  

วิธีทำ
1. นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ คนให้ละลาย
2. เดือดอีกครั้งใส่ปลาย่าง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสกลมกล่อม ใส่วุ้นเส้นและผักหวาน พอสุกทั่วตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริก  
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นุ่ม 7 เม็ด
กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
หอมแดงปอกเปลือกหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกรากผักชี ตะไคร้ เกลือป่นให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกพอหยาบ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
 
 
Nice to know
ผักหวานเป็นผักที่สุกง่าย เมื่อใส่ส่วนผสมอื่นและปรุงรสเรียบร้อยแล้วจึงใส่ผักหวาน คนให้เข้ากันตักเสิร์ฟได้เลย
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว