ทองพลุ ขนมไทยโบราณ ความหมายดี

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    11,571    3    21 มี.ค. 2561 11:45 น.   
แบ่งปัน

ขนมไทยโบราณที่ถูกจัดให้เป็นมงคลสำหรับการนำไปใช้ในงานสำคัญหรืองานประเพณีต่าง ๆ นั้นมีอยู่มากมาย โดยขนมแต่ละชนิดจะให้ความหมายแตกต่างกันตามชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมา ซึ่งหนึ่งในขนมที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ เป็นขนมไทยในตระกูลทอง เช่นเดียวกับทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก ทองม้วน เป็นต้น นั่นก็คือ ขนมทองพลุ ที่มีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง และความมีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนดั่งพลุ
 
ขนมทองพลุ เป็นหนึ่งในขนมที่มีการคิดค้นและดัดแปลงมาจากขนมเอแคลร์ของฝรั่งเศส ด้วยการนำมาปั้นเป็นก้อนกลม และเปลี่ยนกลวิธีจากการอบมาเป็นการทอด ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและเร็วกว่า อีกทั้งยังเป็นวิธีที่คนไทยสมัยโบราณสามารถทำกันได้ง่าย โดยลักษณะที่ดีของขนมทองพลุ คือ ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง ด้านในเป็นโพรง มีผิวเรียบ และทรงขนมเป็นก้อนคล้ายหยดน้ำ เมื่อทอดเสร็จจึงนำมากินกับ น้ำเชื่อม น้ำแดง น้ำผึ้ง หรือนมข้นหวานก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าให้กินแบบชาววังสมัยก่อน คนที่จะได้ลิ้มรสความอร่อยของขนมทองพลุนั้น จะมีเพียงแค่ข้าราชการชั้นสูงหรือผู้ที่อยู่ในระดับของผู้ที่มีฐานะร่ำรวย เช่น เศรษฐีชาวจีน เท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ได้เริ่มมีการดัดแปลงขนมทองพลุให้กลายเป็นขนมยัดไส้ ด้วยความที่เวลาทอดขนมแล้วด้านในมักจะเป็นโพรงกว้าง ๆ จึงทำให้สามารถใส่ไส้ลงไปได้ โดยไส้ที่ถูกปรุงแต่งเสริมเข้าไปจะเป็นไส้ที่มีรสเค็มเพื่อให้แตกต่างไปจากเดิมนั่นก็คือ ทองพลุไส้ไก่
 
สาระน่ารู้อื่นๆ